Báo cáo tổng kết công tác thanh tra năm 2010

(12/13/2010 4:31:52 PM)
 
Ngày 15/11/2010, Đ/c Phạm Minh Ngọc - Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) Đồng Tháp đã ký và ban hành báo cáo tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra năm 2010. Theo đó, trong năm 2010 Thanh tra Sở TTTT đã hoàn thành xong công tác thanh tra theo đúng tinh thần kế hoạch đã đề ra.

* Về công tác Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành:

    1. Trong lĩnh vực bưu chính:

Trong năm, Thanh tra Sở tham gia cùng Hội đồng xử lý thư, bưu phẩm, bưu kiện vô thừa nhận Bưu điện tỉnh Đồng Tháp. Các bưu phẩm, bưu kiện vô thừa nhận gồm có: thư, tài liệu, ảnh cá nhân, quà lưu niệm, quần áo, thuốc tây, mỹ phẩm, thực phẩm… Hội đồng tiến hành phân loại, kiểm kê đầy đủ và thống nhất xử lý tiêu hủy các bưu phẩm, bưu kiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

 

2. Trong lĩnh vực viễn thông:

Thực hiện quyết định số 80/QĐ-STTTT ngày 09 tháng 9 năm 2010 của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông về việc thanh tra việc thực hiện các qui định pháp luật về kiểm định và công bố sự phù hợp đối với công trình BTS trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Thanh tra Sở TT&TT đã tham gia Đoàn Thanh tra tiến hành thanh tra diện rộng việc thực hiện các quy định pháp luật về kiểm định và công bố sự phù hợp đối với công trình BTS của các doanh nghiệp thông tin di động trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có 07 Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông bao gồm: Vinaphone, Mobifone, Viettel, Vietnamobile, Beeline, S-Fone và Viễn thông Điện lực EVN. Các Doanh nghiệp viễn thông đã triển khai xây dựng tổng cộng 1.054 công trình viễn thông (trạm BTS) trên địa bàn 12 huyện, thị, thành phố.

Nhìn chung các doanh nghiệp viễn thông có thực hiện các qui định về chứng nhận kiểm định và công bố sự phù hợp công trình viễn thông (trạm BTS), tuy nhiên chưa triệt để và đúng thời gian theo qui định.

Qua thanh tra cho thấy phần lớn các doanh nghiệp chưa nghiêm túc thực hiện các qui định của pháp luật và sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông về chứng nhận kiểm định và công bố sự phù hợp các công trình viễn thông, một vài đơn vị còn thực hiện mang tính chất đối phó, cụ thể:

- Có 03 doanh nghiệp thực hiện việc kiểm định chất lượng và công bố sự phù hợp đạt tương đối đầy đủ là: Viễn thông Điện lực, S-Fone, Vietnammobile.

- Có 03 doanh nghiệp thực hiện việc kiểm định chất lượng và công bố sự phù hợp còn thấp là: Vinaphone, Viettel, Mobifone.

- Có 01 doanh nghiệp chưa thực hiện chứng nhận kiểm định và công bố sự phù hợp các trạm BTS trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp là: G-Tel.

Các doanh nghiệp được thanh tra đều chưa hiện đúng các yêu cầu về báo cáo và cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ cho Đoàn thanh tra như: gửi báo cáo chậm so với thời gian quy định, thực hiện báo cáo không theo đề cương, mẫu, không cung cấp đầy đủ thông tin, một số thông tin không chính xác.

Ngoài ra, Thanh tra Sở đã tổ chức kiểm tra hoạt động kinh doanh simcard và thực hiện đăng ký thuê bao điện thoại di động trả trước tại địa bàn các huyện Cao Lãnh, Thanh Bình và thành phố Cao Lãnh. Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều cửa hàng, điểm bán không có hợp đồng ủy quyền hoặc có hợp đồng ủy quyền nhưng không đảm bảo tính pháp lý do doanh nghiệp ủy quyền sai đối tượng, hết hạn ủy quyền, sử dụng văn bản photocopy… Tình trạng mua bán simcard đã kích hoạt tại các cửa hàng, điểm bán vẫn còn, việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước không theo trình tự quy định, không lập bản khai thông tin khách hàng, thông tin không chính xác…

Giám đốc Sở TT&TT Đồng Tháp đã có kết luận thanh tra và chỉ đạo Thanh tra Sở xử lý vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp không thực hiện tốt chỉ đạo của Bộ TT&TT về kiểm định và công bố sự phù hợp đối với công trình BTS. Tiếp tục kiểm tra và xử lý các doanh nghiệp, cửa hàng, điểm bán chưa thực hiện tốt quy định về đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước.

 

3. Trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện

Trong năm, Thanh tra Sở phối hợp cùng Trung tâm Tần số Vô tuyến điện Khu vực IV, Phòng PA81 - Công an tỉnh đã tiến hành kiểm tra hai lượt tại 12 doanh nghiệp, cơ quan nhà nước và cá nhân có sử dụng máy phát và tần số vô tuyến điện trên địa bàn tỉnh. Tập trung kiểm tra việc sử dụng tần số và thiết bị phát sóng tại 03 đơn vị Hải Quan cửa khẩu giáp với biên giới Campuchia; ngoài ra cũng đã kết hợp đo kiểm xử lý can nhiễu đối với Kênh 29 của Đài PTTH Đồng Tháp, Đài Truyền thanh huyện Tháp Mười, mạng điện thoại 3G của Mobifone.

Qua kiểm tra phát hiện 03 trường hợp sử dụng sai tần số được ghi trong giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện; Đa số các đơn vị sử dụng sai tần số là do nhân viên sử dụng thiết bị không đúng kỹ thuật và điều chỉnh không đúng tần số quy định.

Buộc ngưng sử dụng đối với 02 trường hợp cá nhân sử dụng máy điện thoại cố định nối dài, có xuất xứ từ nước ngoài, gây can nhiễu cho mạng điện thoại 3G của Mobifone. Đình chỉ sử dụng và cảnh cáo 01 trường hợp sử dụng tần số chưa được cấp phép theo quy định.

Đoàn thanh tra đã nhắc nhở, yêu cầu các đơn vị trên thực hiện đúng các quy định về sử dụng máy phát và tần số vô tuyến điện, đồng thời hướng dẫn các đơn vị có giấy phép sử dụng tần số sắp hết hạn lập thủ tục gửi Trung tâm Tần số Vô tuyến điện Khu vực IV để xin gia hạn giấy phép theo quy định.

 

4. Trong lĩnh vực internet:

Trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp hiện có 04 doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ internet dưới hình thức đại lý. Toàn tỉnh hiện có 1.043 đại lý internet đang hoạt động, trong đó: có 983 đại lý của VNPT Đồng Tháp (đã bao gồm 137 điểm Bưu điện văn hóa xã), 24 đại lý thuộc Chi nhánh Viettel Đồng Tháp, 10 đại lý thuộc Điện lực Đồng Tháp và 26 đại lý thuộc Chi nhánh FPT Đồng Tháp.

Trong năm, Thanh tra Sở và phối hợp cùng Phòng PA81, PA83 Công an Tỉnh tổ chức kiểm tra 04 lượt tại 47 đại lý internet công cộng trên địa bàn tỉnh, trong đó có 03 trường hợp do quần chúng nhân dân phản ánh. Qua kiểm tra đã phát hiện 22 cơ sở vi phạm các quy định về kinh doanh đại lý internet công cộng, đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 trường hợp có hành vi để cho khách hàng truy cập những thông tin, hình ảnh độc hại trên mạng internet, không cài đặt phần mềm quản lý đại lý, lưu trữ phim ảnh có nội dung đồi trụy trên máy tính của đại lý… Cảnh cáo nhắc nhở 12 cơ sở chưa đảm bảo các điều kiện hoạt động kinh doanh theo quy định.

Bên cạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính Thanh tra Sở cũng đã phối hợp cùng các đơn vị có liên quan tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với lĩnh vực rất được dư luận xã hội quan tâm như:

- Phối hợp cùng Phòng PA81 Công an tỉnh và Viễn thông Đồng Tháp tổ chức 02 đợt tập huấn các quy định về kinh doanh đại lý internet cho hơn 400 đại lý internet trên địa bàn tỉnh.

- Phối hợp cùng Phòng VHTT các huyện Lấp Vò, Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh tổ chức tập huấn các văn bản quản lý nhà nước về kinh doanh dịch vụ viễn thông cho 420 đại lý internet và cửa hàng điện thoại di động, có sự tham dự của cán bộ văn hoá xã, phường.

- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của Nhà nước về internet; những lợi ích từ internet cũng như mặt trái của internet mang lại, tại 25 trường PTTH, THCS trên địa bàn tỉnh có sự tham dự của Ban giám hiệu và giáo viên nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh, đại diện chính quyền địa phương và hơn 20.000 học sinh của các trường.

 

5. Trong lĩnh vực báo chí, xuất bản:

Sở Thông tin và Truyền thông đang triển khai kế hoạch kiểm tra hoạt động xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm vào đầu tháng 11/2010.

- Về xuất bản: Đồng Tháp không có nhà xuất bản, hoạt động xuất bản của tỉnh chủ yếu là xuất bản các bản tin lưu hành nội bộ, tài liệu của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh nhằm mục đích phục vụ nhiệm vụ chính trị, giáo dục truyền thống, tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, phản ảnh thành tựu và hạn chế trong quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. 

- Về in: Tỉnh có Công ty Cổ phần In và Bao bì Đồng Tháp, trụ sở tại thị xã Sa Đéc và chi nhánh tại thành phố Cao Lãnh và hơn 190 cơ sở in thủ công  trên địa bàn toàn tỉnh.

- Về phát hành xuất bản phẩm: Toàn tỉnh có 02 Cửa hàng Sách và thiết bị trường học, 03 Nhà sách thuộc Doanh nghiệp sách Thành Nghĩa, 350 cửa hàng, quầy sách, báo tư nhân rải đều khắp 12 huyện, thị, thành phố trong tỉnh đủ sức đáp ứng nhu cầu đọc sách báo ngày càng tăng của địa phương.

Qua thanh tra, Đoàn thanh tra đã phát hiện 08/18 trường hợp chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện như: chưa đăng ký thiết bị ngành in; chưa có bản cam kết về an ninh trật tự - an toàn xã hội (hoặc có nhưng đã hết hạn). Ngoài ra tại các cơ sở in lụa việc thực hiện các quy định về ký kết hợp đồng in, ghi chép sổ sách, lưu giữ bản mẫu… chưa được thực hiện đúng và đầy đủ.

Đoàn thanh tra đã nhắc nhở, lưu ý các doanh nghiệp phát hành xuất bản phẩm, rà soát danh mục sách, xuất bản phẩm đang phát hành; không kinh doanh các loại xuất bản phẩm có nội dung trái với quy định của luật pháp. Yêu cầu các cơ sở phát hành nghiêm túc thực hiện các quy định của Luật Xuất bản, không phát hành những xuất bản phẩm có nội dung vi phạm Điều 10 Luật Xuất bản, cụ thể là không phát hành những xuất bản phẩm đã bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đình chỉ phát hành hoặc đã có quyết định thu hồi.

Đối với 08 đơn vị chưa thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện hoạt động kinh doanh ngành in, xuất bản phẩm. Đoàn đã lập biên bản nhắc nhở, buộc cam kết hoàn thành các thủ tục hoạt động ngành in và  thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trước ngày 01/12/2010, trường hợp phúc tra các đơn vị vẫn tiếp tục vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhìn chung các tổ chức, cá nhân hoạt động in ấn - xuất bản, phát hành xuất bản phẩm, các cơ sở kinh doanh photocopy, in lưới, in lụa đã chấp hành tương đối tốt các qui định của pháp luật. Qua kiểm tra không phát hiện các xuất bản phẩm đã bị đình chỉ phát hành hoặc có quyết định thu hồi vì có nội dung ảnh hưởng tiêu cực đến tính giáo dục, thẩm mỹ của thanh thiếu niên theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Về báo chí: Hoạt động báo chí trên địa bàn Tỉnh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như Đài PTTH, Dịch vụ Truyền hình cáp, báo Đồng Tháp, báo Văn Nghệ, hệ thống truyền thanh… chủ yếu phục vụ nhiệm vụ chính trị, giáo dục truyền thống, tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, phản ảnh thành tựu và hạn chế trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Trong năm, Thanh tra cũng được phân công tiếp đón và giám sát hoạt động của các đoàn phóng viên báo chí nước ngoài đến tác nghiệp tại đia phương theo quy định (Hồng Kông, Pháp, Thụy Sĩ).

 

* Tổng hợp kết quả kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính:

Năm 2010, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông cùng với Phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thị, thành phố đã tổ chức, triển khai 243 lượt thanh tra, kiểm tra đối với 719 cơ sở hoạt động kinh doanh các dịch vụ thuộc lĩnh vực ngành quản lý. Trong đó có 665 dịch vụ internet công cộng, 102 cửa hàng - đại lý ủy quyền thực hiện đăng ký thuê bao điện thoại di động trả trước, 18 cơ sở in ấn, phát hành xuất bản phẩm, 12 đơn vị sử dụng tần số vô tuyến điện và hỗ trợ cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tỉnh xác minh, xử lý 02 trường đưa thông tin, hình ảnh lên mạng internet gây tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Qua kiểm tra đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 117 cơ sở kinh doanh thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông, tổng số tiền xử phạt là 165.500.000 đồng. Cảnh cáo, nhắc nhở hơn 149 trường hợp chưa thực hiện đầy đủ các quy định của nhà nước về kinh doanh các dịch vụ thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông. Các quyết định xử phạt VPHC đã được chấp hành đầy đủ và nộp vào ngân sách địa phương.

* Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

1. Tình hình khiếu nại, tố cáo:

Công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị, phản ánh được thực hiện chặt chẽ, có lập sổ sách, ghi chép đầy đủ, thực hiện đúng trình tự, thủ tục quy định.

Trong năm 2010, Thanh tra Sở có nhận 04 thư phản ánh của quần chúng nhân dân về việc đại lý internet hoạt động quá giờ quy định gây mất an ninh trật tự; Thanh tra Sở đã tiến hành kiểm tra, xử lý 03 trường hợp đại lý internet hoạt động quá giờ quy định, đã trả lời kết quả giải quyết thỏa đáng cho người dân.

Thanh tra Sở TT&TT đã thực hiện đúng trình tự giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân và hoàn tất hồ sơ giải quyết khiếu nại theo quy định. Không có đơn thư khiếu nại, tố cáo tồn đọng hoặc chưa xử lý.

 

2. Công tác tiếp dân:

Công tác tiếp dân được thực hiện tại đơn vị, trực tiếp hướng dẫn, giải quyết các công việc thuộc trách nhiệm của Thanh tra Sở. Trường hợp những công việc không thuộc thẩm quyền giải quyết hoặc phải xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo, Thanh tra Sở chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết hoặc trực tiếp xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Sở TT&TT để có thể trả lời hoặc hướng dẫn cụ thể đồng thời giải quyết cho dân đúng trình tự và thời gian quy định.

3. Xử lý đơn thư:

Trong những năm vừa qua, các đơn, thư khiếu nại, tố cáo đã tiếp nhận đều được Thanh tra Sở giải quyết đúng thẩm quyền và theo trình tự luật định, không có trường hợp nào còn tồn đọng hoặc chưa giải quyết phải chuyển sang năm sau.

Năm 2010, không có đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Thanh tra Sở TT&TT tiếp nhận 04 thư phản ánh của quần chúng nhân dân về việc các dịch vụ viễn thông, internet, game online hoạt động có biểu hiện vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương, đã tiến hành kiểm tra và xử lý dứt điểm theo quy định của pháp luật, không có trường hợp đơn thư của công dân còn tồn đọng hoặc chưa giải quyết.

 

* Công tác phòng, chống tham nhũng:

Đơn vị nghiêm túc thực hiện Luật phòng chống tham nhũng, vào đầu năm có xây dựng kế hoạch phòng chống tham nhũng với các hoạt động cụ thể như:

- Thực hiện các quy định về công khai, minh bạch các lĩnh vực tài chính, tổ chức cán bộ, giải quyết thủ tục hành chính một cửa, giải quyết chế độ chính sách, chế độ tiền lương, thưởng… Riêng bộ phận KHTC báo cáo kết quả thu, chi với cơ quan tài chính cấp trên, báo cáo cho cấp ủy và lãnh đạo đơn vị hàng tháng, hàng quý nhằm hạn chế tiêu cực, tham nhũng và tăng hiệu quả trong quản lý tài chính.

- Tăng cường công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhằm hạn chế tiêu cực và tiết kiệm kinh phí.

- Đôn đốc xây dựng, tổ chức thực hiện tiêu chuẩn đạo đức, quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp, lối sống của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; Các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục quan điểm chính trị tư tưởng đạo đức lối sống cho đảng viên, cán bộ công chức trong đơn vị.

- Thường xuyên rà soát quy trình quản lý cán bộ đơn vị, chế độ báo cáo, kiểm tra để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sơ hở trong quản lý, phòng ngừa tham nhũng.

- Phân công bố trí cán bộ phù hợp với năng lực sở trường, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ.

- Tăng cường công tác kiểm tra nội bộ, nội dung kiểm tra tập trung vào việc thu chi ngân sách nhà nước, việc chấp hành pháp luật, nội quy, quy chế cơ quan, mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao.

- Thực hiện tốt công tác kê khai tài sản, thu nhập theo quy định.

- Hoàn thành xuất sắc kế hoạch công tác của đơn vị, góp phần tích cực tham gia có hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng trong toàn tỉnh.

 

* Công tác xây dựng ngành

1.       Về công tác tổ chức cán bộ:

Trong năm 2010 có 9/12 huyện, thị, thành phố đã tuyển dụng, bố trí được cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin, đa số có trình độ công nghệ thông tin từ bậc cao đẳng cấp trở lên đáp ứng được yêu cầu công tác của đơn vị.

Ban Giám đốc Sở TT&TT đã cho tăng cường 02 cán bộ thanh tra vào đầu năm 2010, bổ nhiệm một đồng chí giữ chức vụ Phó Chánh Thanh tra Sở, tạo điều kiện cho cán bộ được tham gia các lớp đào tạo nghiệp vụ thanh tra, bồi dưỡng nâng cao trình độ quản lý nhà nước, trình độ chuyên môn. Tùy tình hình hoạt động, Thanh tra Sở sẽ tiếp tục đề xuất  bổ sung lực lượng trong những năm tiếp theo nhằm củng cố lực lượng và trang bị thêm công cụ, phương tiện nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

 

2. Về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ:

Tháng 5 năm 2010, Thanh tra Sở đã phối hợp cùng các phòng chuyên môn trực thuộc Sở tổ chức tập huấn nghiệp vụ, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính cho hơn 30 đồng chí là cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyên trách của Phòng VHTT các huyện, thị, thành phố; chuyển giao phần mềm quản lý đại lý internet công cộng về Phòng VHTT các huyện, thị, thành phố quản lý phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra.

Tháng 7 năm 2010, có 02 cán bộ Thanh tra Sở được cử tham dự lớp tập huấn thanh tra, kiểm tra lĩnh vực thông tin và truyền thông do Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại Thành phố Cần Thơ, thời gian 03 ngày do lãnh đạo Thanh tra Bộ trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn.

Trong năm, đồng chí Phó Chánh Thanh tra Sở được cử đi học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra và bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước chương trình chuyên viên đảm bảo đáp ứng được yêu cầu công việc trong thời gian tới. Một đồng chí  được xem xét cho đi học đại học Bưu chính Viễn thông theo hình thức vừa học vừa làm nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kiện toàn tổ chức và đáp ứng được yêu cầu công tác trong thời gian tới.

3. Công tác chuẩn bị cho kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Ngành thanh tra:

Thiết thực kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Ngành thanh tra, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp phát động thi đua hoàn thành tốt nhiệm công tác thanh tra năm 2010, chủ động đề xuất kế hoạch công tác thanh tra năm 2011. Giải quyết dứt điểm các công việc còn tồn đọng, tập trung xử lý các vấn đề dư luận xã hội quan tâm như: internet game online, quấy rối điện thoại di động, gửi tin nhắn rác… Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về thông tin và truyền thông đối với học sinh trong các trường học.

Thường xuyên thăm hỏi và thỉnh thị ý kiến, học hỏi kinh nghiệm trong công tác thanh tra của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Thanh tra Sở, lập danh sách các đồng chí làm công tác thanh tra gửi về Thanh tra Tỉnh tổng hợp để ghi nhận và biểu dương những đóng góp trong thành tích chung của Thanh tra tỉnh nhà nói riêng và sự nghiệp Thanh tra nói chung.

 

 

Phần thứ hai

PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ CÔNG TÁC THANH TRA

NĂM 2010

 

1. Thanh tra chuyên ngành về thông tin và truyền thông:

- Xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra thường xuyên và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Triển khai kế hoạch công tác có trọng tâm, trọng điểm, chủ động phối hợp và xây dựng mối liên hệ chặt chẽ với các cơ quan đơn vị có liên quan.

- Phối hợp với Phòng VHTT các huyện, thị, thành phố trong công tác  thanh tra đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ chuyên trách.

- Tổ chức tập huấn nghiệp vụ, triển khai các văn bản quản lý nhà nước cho cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra, cán bộ văn hóa xã, phường trên địa bàn Tỉnh.

- Nhân rộng và tổ chức thường xuyên hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên tại các trường học, khu dân cư…

 

2. Giải quyết khiếu nại, tố cáo

- Thực hiện nhiệm vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo theo cơ chế một cửa đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

- Tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị, phản ánh của dân theo quy định, đúng chức năng, nhiệm vụ, đúng trình tự thủ tục, xử lý dứt điểm không để đơn thư tồn đọng gây phiền hà cho dân.

- Lập sổ sách theo dõi, tổng hợp báo cáo công tác thanh tra đầy đủ, đúng thời gian quy định.

 

3. Phòng chống tham nhũng

Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến và triển khai phòng chống tham nhũng đến từng cán bộ công chức trong nội bộ cơ quan. Thực hiện đầy đủ chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng chống tham nhũng tại cơ quan đơn vị.

4. Xây dựng ngành Thanh tra

Năm 2011, tiếp tục đề xuất lãnh đạo tăng cường cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra của ngành, có kế hoạch đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra; xây dựng lực lượng thanh tra ngành thông tin và truyền thông ngày càng vững mạnh, đáp ứng được yêu cầu thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trên địa bàn tỉnh.

                                                                                                                                                                T_T