Hội nghị Giao ban báo chí tháng 9 năm 2018

(10/9/2018 4:57:45 PM)
 
Chiều ngày 09/10/2018, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Giao ban báo chí tháng 9 năm 2018, với sự có mặt của đại diện lãnh đạo các cơ quan có liên quan và phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trong, ngoài tỉnh.

       Tại Hội nghị, các cơ quan báo chí, Cổng thông tin điện tử tỉnh được cung cấp các nội dung trọng tâm như: các chủ trương chính sách mới của tỉnh, hoạt động của UBND tỉnh trong tháng 10/2018; thông tin tình hình sạt lở bờ sông, phương án, biện pháp phòng chống thiên tai, di dời công trình, nhà ở, khắc phục hậu quả; cách phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng và cách chăm sóc bệnh nhân; kết quả 01 năm thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng tại Đồng Tháp; một số nội dung cần tập trung tuyên truyền để phát triển thương hiệu “Sen Tháp Mười”.

          Theo Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tình hình thiên tai sạt lở bờ sông xảy ra ngày càng phức tạp gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Với tổng chiều dài sạt lở 26,1 km, diện tích sạt lở 5,72 ha. Sạt lở bờ sông gây mất an toàn cho đời sống người dân trên địa bàn Tỉnh. Toàn tỉnh Đồng Tháp có tổng số 5.978 hộ đang sinh sống trong vành đai có nguy cơ sạt lở, cần phải di dời đến nơi ở mới an toàn. Ước thiệt hại sạt lở trên sông Tiền, sông Hậu khoảng 12,62 tỷ đồng. Nguyên nhân sạt lở chủ yếu là do động lực dòng chảy tác động vào lòng dẫn có cấu tạo nền địa chất mềm yếu và do những cồn cát nổi lên ở lòng sông làm thay đổi dòng chảy ép sát bờ gây ra sạt lở. Sạt lở thường diễn ra ở những khu vực các cù lao và nơi dòng sông phân nhánh, khu vực nhập lưu của các nhánh sông, đoạn sông có luồng lạch không ổn định. Ngoài ra, sạt lở xảy ra còn do các hoạt động của con người như: khai thác cát không đúng quy định; xây dựng các công trình trái phép; neo đậu bè cá và nuôi thủy sản; biến đổi khí hậu và nước biển dâng, thủy điện thượng nguồn cũng có những tác động đến quá trình sạt lở. Hiện nay, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tổ chức theo dõi, cắm biển báo khu vực đang bị sạt lở và tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng để nhân dân chủ động phòng tránh, lên phương án khắc phục đoạn xảy ra sạt lở đảm bảo đi lại và ổn định đời sống của người dân.

          Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp cho biết tình hình dịch, bệnh truyền nhiễm trong nước/ngoài nước diễn biến phức tạp: Ebola, MERS-CoV, cúm A (H5N1, H7N9), Zika. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trong 9 tháng đầu năm 2018 có số mắc tương đối ổn định. Toàn tỉnh ghi nhận 2421 ca tay chân miệng trong đó, có 01 trường hợp tay chân miệng tử vong. Các bệnh có vắc xin tiếp tục được khống chế hiệu quả. Bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng giảm và được kiểm soát, khống chế, không có diễn biến bất thường.

          Cũng tại Hội nghị, đại điện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Đồng Tháp cho biết các tổ chức tín dụng trên địa bàn tiếp tục thực hiện xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 đúng theo lộ trình phương án cơ cấu lại hoạt động gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2017 - 2020. Kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức tín dụng thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nhằm tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động của tổ chức tín dụng.

          Đại diện Ủy ban nhân dân huyện Tháp Mười cho biết các sản phẩm được chế biến từ cây sen trên địa bàn huyện ngày càng đa dạng và được thị trường ngày càng ưu chuộng như: Sữa hạt sen, trà lá sen, trà tim sen, sen sấy, rượu sen, hạt sen sấy, hạt sen rang bơ và các sản phẩm thô như: sen lụa, hạt sen khô. Khu du lịch sinh thái Đồng Sen Tháp Mười, nơi đây ngoài cánh đồng sen rộng lớn gần 100 ha cho hoa quanh năm, đáp ứng nhu cầu của du khách đến địa phương tham quan, ngắm cảnh; các hộ dân nơi đây còn liên kết làm du lịch cộng đồng với nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ sen, góp phần đa dạng hóa du lịch tại địa phương. Thời gian tới, huyện hướng đến xây dựng chuỗi liên kết ngành hàng sen, kêu gọi các doanh nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu liên kết tiêu thụ ổn định với nông dân trong vùng quy hoạch 300 ha của huyện.

          Định hướng tuyên truyền, Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền trong tháng 10/2018 như: Tuyên truyền kết quả Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, phản ánh kết quả, tình hình của tỉnh Đồng Tháp trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Tiếp tục phản ánh tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ của 3 tháng cuối năm 2018; tuyên truyền về tình hình sạt lở và cảnh báo các hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở cao; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: tay chân miệng, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, bệnh dại và các bệnh sau mùa lũ; và tuyên truyền các ngày lễ, kỷ niệm trong tháng.

Ngọc Hân