Hội nghị Giao ban báo chí tháng 7 năm 2018

(8/3/2018 9:01:07 AM)
 
Chiều ngày 02/8/2018, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị Giao ban báo chí tháng 7 năm 2018. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu và đại diện lãnh đạo các cơ quan có liên quan, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trong, ngoài tỉnh tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, các cơ quan báo chí, Cổng thông tin điện tử tỉnh được cung cấp các nội dung trọng tâm trong tháng về: các chủ trương chính sách mới của tỉnh, các hoạt động của UBND tỉnh trong tháng 7/2018; tình hình an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh; thông tin về việc bảo đảm vận hành ổn định, an toàn và hạn chế tối đa các thiệt hại về người và tài sản trong mùa mưa; thông tin dự báo tình hình thiên tai, lũ lụt năm 2018 và những vấn đề báo chí tuyên truyền để nâng cao nhận thức cộng đồng về các loại hình thiên tai và biện pháp phòng, tránh; việc sản xuất và bảo vệ vụ lúa Thu Đông trong mùa lũ nhằm bảo đảm sinh kế cho người dân; thông tin tháng ATGT năm 2018 và việc bảo đảm ATGT mùa nước nổi, đặc biệt đối với học sinh; thông tin về hiện trạng chi vượt bảo hiểm y tế và các biện pháp điều chỉnh trong thời gian tới; thông tin báo chí phản ảnh có liên quan đến lĩnh vực y tế (Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp và Bệnh viên Đa khoa huyện Cao Lãnh).

          Theo Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do lũ thượng nguồn kết hợp với kỳ triều cường nên mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ lên nhanh trong những ngày tới. Dự báo đến ngày 10/8/2018 mực nước cao nhất trên sông Tiền tại trạm Tân Châu có khả năng lên mức 3,5m (báo động 1) và cao hơn cùng kỳ 2017 là 30cm. Nhìn chung, lũ năm 2018 khu vực đầu nguồn và nội đồng ở mức cao hơn năm 2017 và xấp xỉ trung bình nhiều năm. Riêng khu vực phía nam ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng từ 0,1 đến 0,2 m. Cần đề phòng những cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động vào các tháng cuối mùa (tháng 10, 11, 12) có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Nam Bộ.  

          Đại diện Công ty Điện lực Đồng Tháp cho biết đã triển khai diễn tập các tình huống xử lý sự cố không báo trước để kiểm tra độ sẵn sàng và chủ động ứng phó các tình huống có thể xảy ra; Công ty đã tổng kiểm tra lưới, phát quang và bảo trì hệ thống điện để bảo đảm lưới điện vận hành ổn định, an toàn; kịp thời khắc phục, sửa chữa các hư hỏng, nguy cơ sự cố lưới điện như: vị trí thường xuyên bị ngập nước, móng trụ, móng chằng có nguy cơ sạt lở… để chủ động thực hiện di dời lưới điện, bảo đảm vận hành an toàn và cung cấp điện đầy đủ cho nhân dân.

          Đại điện Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết đã kiểm soát chặt chẽ chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đảm bảo sử dụng quỹ khám chữa bệnh hiệu quả trong phạm vi dự toán được giao, thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế về quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật bệnh viện nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả khám bệnh, chữa bệnh và quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

          Đại diện Sở Y tế thông tin về các vấn đề báo chí phản ảnh có liên quan đến lĩnh vực y tế của tỉnh Đồng Tháp trong thời gian qua.

Định hướng tuyên truyền tháng 8/2018, Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí cần tập trung: Tuyên truyền kết quả kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, 07 bộ luật, 08 Nghị quyết đã được Quốc hội thông qua; Tuyên truyền các Nghị quyết Trung ương 7; Quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác đối ngoại, phòng chống tham nhũng; Quảng bá, tuyên truyền về ASEAN với chủ đề năm 2018: “Tự cường và sáng tạo”, tuyên truyền các sự kiện Việt Nam chuẩn bị tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020. Phản ánh về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh, Đề án thí điểm chuyển giao các nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Tuyên truyền về năm học mới 2018 – 2019, kế hoạch phát triển giáo dục và đào tạo năm 2018; tháng An toàn giao thông năm 2018, việc sản xuất và bảo vệ vụ lúa Thu Đông trong mùa lũ, công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống tội phạm. Tuyên truyền các ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 8 năm 2018 và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9.

          Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế nên có thông cáo báo chí về các sự việc mà báo chí đã đưa tin về ngành y tế trong thời gian qua. Việc phát ngôn cần có tinh thần cầu thị, cung cấp thông tin khách quan, tạo điều kiện tốt để các cơ quan báo chí tham khảo ý kiến chuyên môn trước khi đưa tin, bài nhằm định hướng tốt cho dư luận. Trong thời gian tới, các sở, ngành cần chủ động cung cấp thông tin chính thống cho báo chí để các cơ quan báo chí đưa tin trên tinh thần xây dựng, nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Ngọc Hân