Chi đoàn Sở tổ chức về nguồn viếng Tượng đài, Nhà Lưu niệm anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu

(3/18/2019 4:32:36 PM)
 
Kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3, Chi đoàn Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức chuyến đi về nguồn viếng tượng đài, nhà lưu niệm anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu tại Huyện Đất Đỏ và giao lưu trao đổi kinh nghiệm với Chi đoàn Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào ngày 16/3/2019.

Võ Thị Sáu tên thật là Nguyễn Thị Sáu (1935-1952) là nữ chiến sĩ được tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, được người dân nhớ ơn gọi tên thân mật là cô Sáu. Cô Sáu quê ở huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.  Mới 12 tuổi, cô tham gia hoạt động cách mạng. Đến năm 1950, khi mới 15 tuổi cô bị chính quyền Pháp bắt và bị tòa án binh Pháp kết án tử hình vào tháng 4 năm 1951 vì đã ném lựu đạn tại chợ Đất Đỏ, giết chết tên cai tổng Tòng - một tên bán nước ác ôn ngay tại xã nhà và gây thương tích cho 20 tên lính Pháp. Sau gần 3 năm tra tấn, giam cầm, giặc Pháp đưa cô Sáu ra giam ở Côn Đảo. Dù các luật sư biện hộ cho cô đã phản ánh với lý do chưa đủ 18 tuổi nhưng thực dân Pháp vẫn ngoan cố tuyên án tử hình. Trước khi bị đưa ra thi hành án, Cô bị đày qua các nhà tù Chí Hòa, Bà Rịa và Côn Đảo. Cô bị xử bắn năm 1952 tại Côn Đảo khi chưa đủ 18 tuổi.

         Nhà lưu niệm và tượng đài anh hùng Võ Thị Sáu nằm ở ngã tư Đất Đỏ, thuộc xã Phước Long Thọ - Huyện Đất Đỏ. Ngôi nhà vách gỗ, mái ngói cổ xưa nơi mà cô đã từng sống thời niên thiếu cùng gia đình với các kỷ vật, vật dụng đơn sơ, có bàn thờ tổ tiên và bàn thờ cô đặt ở gian ngoài. Cách đó khoảng 100 m là tượng đài và đền thờ anh hùng Võ Thị Sáu, tượng được đặt ở nơi thoáng mát, bốn mùa ngát hương với hoa sứ, hoa ngọc lan, hoa lekima. Tượng được đúc bằng đồng, cao 7m, tạo theo thế chị Sáu ung dung ra pháp trường, tà áo vẫn tung bay trong gió. Đền thờ là nơi cho dân chúng đến phúng viếng, tưởng niệm anh hùng và là nơi trưng bày hiện vật, giới thiệu hình ảnh về cuộc đời hoạt động của anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu cùng một số hình ảnh về quê hương Đất Đỏ.

         Đứng trước tượng đài, các đoàn viên vô cùng xúc động thắp nén hương trước anh linh của nữ anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu. Đó là niềm tự hào đối với những con người Việt Nam.  Là thế hệ đi sau, được sống trong hòa bình, tự bản thân mỗi đoàn viên đều cố gắng phấn đấu xây dựng đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa để thật xứng đáng với sự hy sinh và truyền thống quý báo của cha ông, các vị anh hùng đã xả thân bảo vệ Tổ Quốc.

         Kết thúc chuyến đi, các đoàn viên có buổi giao lưu trao đổi kinh nghiệm công tác và chơi các trò chơi dân gian cùng với chi đoàn Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu./.

GEM