Dự án BMGF-VN: Doanh thu dịch vụ Internet tại BĐVHX đạt 350.000 đồng/tháng

(6/6/2014 8:19:55 AM)
 
VietnamPost cho biết, hiện doanh thu bình quân dịch vụ Internet tại 675 điểm Bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) tham gia triển khai dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính, truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” (BMGF-VN) đạt trên 350.000 đồng/điểm/tháng. Hôm nay (4/6/2014), Ban quản lý Dự án BMGF-VN đã báo cáo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng về tiến độ thực hiện dự án.

 BMGF-VN là dự án do Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với Bộ VH-TT&DL, UBND 40 tỉnh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) và các đơn vị liên quan triển khai trong thời gian 5 năm (2011 - 2016). Trong thời gian thực hiện dự án, sẽ có tổng cộng 1.900 điểm truy nhập Internet công cộng được thiết lập tại 1.000 BĐVHX và 900 Thư viện công cộng (cấp tỉnh, huyện, xã) trên địa bàn 40 tỉnh khó khăn tại Việt Nam.

Là một đơn vị trực tiếp tham gia triển khai dự án BMGF-VN, bên cạnh việc chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất cho việc tiếp nhận trang thiết bị dự án tại 325 điểm BĐVHX thuộc 12 tỉnh triển khai bước 3 của giai đoạn 2, thời điểm hiện tại, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) đang vận hành 675 điểm truy nhập Internet công cộng đặt ở điểm BĐVHX tại địa bàn 28 tỉnh trong cả nước.

Tại cuộc họp trên, ông Nguyễn Quốc Vinh, Phó Tổng Giám đốc VietnamPost cho biết, hiện nay, 675 điểm truy nhập Internet công cộng tại các BĐVHX đang hoạt động tương đối ổn định, với mức doanh thu bình quân dịch vụ Internet của các điểm là hơn 350.000 đồng/điểm/tháng.

Trong đó, Đồng Tháp là địa bàn có doanh thu bình quân dịch vụ Internet của điểm BĐVHX tham gia dự án BMGF-VN cao nhất, với mức doanh thu đạt gần 950.000 đồng/điểm/tháng. Và Lâm Đồng vẫn là địa bàn có doanh thu bình quân dịch vụ Internet tại điểm BĐVHX thấp nhất, chỉ đạt gần 110.000 đồng/điểm/tháng.

“Nguyên nhân khiến cho doanh thu dịch vụ truy nhập Internet tại các BĐVHX ở Lâm Đồng thấp chủ yếu là do đây là tỉnh miền núi, dân cư chủ yếu là người dân tộc thiểu số, nhu cầu sử dụng dịch vụ không cao”, ông Nguyễn Quốc Vinh nhận định.

Đối với công tác triển khai giai đoạn 2 - bước 3 dự án BMGF-VN, đại diện lãnh đạo VietnamPost cho hay, thời gian qua, các nội dung công việc đã được VietnamPost thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng thời hạn. Đến nay, VietnamPost đã hoàn thành việc lựa chọn các điểm BĐVHX tại 12 tỉnh tham gia triển khai dự án BMGF-VN trong bước 3 của giai đoạn 2. Quyết định phê duyệt danh sách 325 điểm BĐVHX triển khai giai đoạn 2 - bước 3 đã được VietnamPost chính thức ban hành vào ngày 2/6/2014.

Ngoài ra, đại diện lãnh đạo VietnamPost cũng cho biết thêm, hiện nay, việc đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống điểm BĐVHX đang là một vấn đề “nóng” của VietnamPost. Thời gian vừa qua, bên cạnh việc xây dựng dự thảo đề án Quy hoạch hệ thống điểm BĐVHX giai đoạn 2014 - 2020, VietnamPost cũng đã nghiên cứu để triển khai một số dịch vụ mang tính khả thi cao về tài chính bưu chính, hành chính công tại hệ thống điểm BĐVHX, trong đó có các điểm BĐVHX tham gia dự án BMGF-VN.

Ban quản lý dự án BMGF-VN cho biết, song song với việc triển khai các công việc để chuẩn bị cho việc thiết lập, đưa vào hoạt động thêm 601 điểm truy nhập Internet công cộng tại 12 tỉnh tham gia bước 3 - giai đoạn 2 của dự án, Ban quản lý dự án cũng đã phối hợp cùng VietnamPost và Vụ Thư viện xây dựng xong kế hoạch hỗ trợ các tỉnh bước 1 và bước 2 nhằm duy trì bền vững dự án. Hiện bản kế hoạch này đã được trình lên lãnh đạo Bộ TT&TT.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đề nghị Ban quản lý dự án BMGF-VN lưu ý đến sự tham gia của các địa phương, cụ thể là các Sở TT&TT trong việc đảm bảo duy trì tính bền vững của dự án. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, tình hình triển khai dự án BMGF-VN cũng cần được Ban quản lý dự án và các đơn vị triển khai dự án (VietnamPost, Vụ Thư viện) thông tin, báo cáo tới các Sở TT&TT địa phương để các Sở có thể nắm bắt, có sự tham gia đóng góp vào việc duy trì, đảm bảo tính bền vững của dự án.

Trong giai đoạn 2 - bước 3 của dự án BMGF-VN, sẽ triển khai thiết lập 601 điểm truy nhập Internet công cộng tại các BĐVHX và thư viện công cộng thuộc địa bàn 12 tỉnh gồm: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định và Thừa Thiên Huế. Trước đó, vào tháng 11/2012 và tháng 11/2013, trong khuôn khổ dự án BMGF-VN, đã có 1.299 điểm truy nhập Internet công cộng được thiết lập, đưa vào hoạt động tại 675 điểm BĐVHX và 624 thư viện công cộng, phục vụ người dân tại địa bàn 28 tỉnh khó khăn của Việt Nam.

 M.T

Theo ICTnews