Chính phủ đồng ý tách Mobifone khỏi VNPT

(4/17/2014 3:42:00 PM)
 
Mobifone sẽ được tách khỏi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông, hoạt động tách biệt với Vinaphone với mục tiêu cả hai thương hiệu cùng phát triển lớn mạnh.

 Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 1/4, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết Chính phủ đồng ý tách công ty Mobifone ra khỏi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) để chuẩn bị cổ phần hóa theo đúng lộ trình, kế hoạch. Vinaphone và Mobifone sẽ trở thành 2 đơn vị tách biệt, cùng hoạt động trên thị trường viễn thông với mục tiêu cùng lớn mạnh, giữ thương hiệu và để phát triển tốt hơn. Bộ Thông tin và Truyền thông được giao trách nhiệm quản lý và điều tiết.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, VNPT là thương hiệu mạnh của Việt Nam, góp phần lớn tiên phong trong lĩnh vực viễn thông công nghệ thời gian dài. Do đó, khi bàn về VNPT thì Chính phủ thận trọng, dành nhiều thời gian để xem xét, cân nhắc.

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son cũng đánh giá cao vai trò của VNPT như một tập đoàn chủ lực trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, và là ví dụ điển hình cho sự thành công của mô hình tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Ông cho biết thêm, Chính phủ đã dành 3 buổi làm việc, Bộ cũng nghiêm túc xây dựng văn bản, đề án tái cơ cấu.

"Đề án tái cơ cấu đã được thông qua, sắp tới sẽ công khai chi tiết quy trình, lộ trình", Bộ trưởng nói. Theo ông, cùng với việc cổ phần hoá Mobifone, thị trường có 6 nhà mạng hoạt động, trong đó 3 đơn vị trụ cột, góp phần hình thành thị trường cạnh tranh lành mạnh.

Việc tách Mobifone ra khỏi VNPT cũng được Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như bản thân Tập đoàn VNPT ủng hộ từ trước. Tại buổi tọa đàm diễn ra hồi tháng 2, ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đánh giá Mobifone là thương hiệu mạnh, hoạt động độc lập và có nhiều kinh nghiệm hơn so với Vinaphone. "Tách Mobifone sẽ giúp cổ phần hóa nhanh chóng và doanh nghiệp vẫn có điều kiện để phát triển", ông Hải cho biết.

Ông Lê Ngọc Minh, Chủ tịch Mobifone khẳng định đơn vị sẽ triển khai đa dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin chứ không bó hẹp trong nghề chính là thông tin di động hiện nay. "Tách ra sẽ là cơ hội cho Mobifone bởi với những gì đang làm được, chúng tôi có thể cạnh tranh trên thị trường", ông Minh nhấn mạnh.

Lãnh đạo nhà mạng cũng cho biết sau khi được phê duyệt tách khỏi VNPT, doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh cổ phần hóa, tạo thay đổi về công nghệ, quản trị doanh nghiệp tốt hơn và tầm nhìn xa là tạo ra thị trường cạnh tranh.

Anh Quân (vnexpress.net)